งานเกษตรอีสานใต้

งานเกษตรอีสานใต้

วันพฤหัสบดีที่ 10 ตุลาคม พ.ศ. 2556

การทำำำนำ้ำหมัก






จุลินทรีย์จากผลไม้ (ลดปัญหากลิ่นอุจจาระหมู)
วัสดุอุปกรณ์
1. ผลไม้สุก 1 กก.
2. น้ำตาลทรายแดง 1 กก.
3. กระดาษขาว
4. เชือกฟาง
วิธีการทำ
1. นำผลไม้ที่เตรียมไว้หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ นำใส่ในโหล
2. เทน้ำตาลทรายแดงลงไปในโหล ให้เหลือน้ำตาล
ทรายแดงเล็กน้อยเพื่อนำไปโรยปิดทับ
3. ผสมคลุกเคล้าให้เข้ากัน
4. นำน้ำตาลทรายแดงที่เหลือโรยปิดทับอีกครั้งหนึ่ง
5. ทิ้งไว้ประมาณ 7 วัน

โยเกิร์ตหมูหลุม
(ช่วยให้หมูมีระบบย่อยอาหารดีขึ้นเมื่อหมูมีอาการป่วย)
วัสดุอุปกรณ์
1. น้ำซาวข้าว (หรือน้ำข้าวหม่า)
2. น้ำตาลทรายแดงครึ่งกิโลกรัม
3. โหลสำหรับใส่เหล้าดองยา
4. กระดาษขาว
5. เชือกฟาง
6. นมสดพลาสเจอร์ไรซ์ (นมวัว) 10 แก้ว
7. รำอ่อน
วิธีการทำ
1. นำน้ำซาวข้าวใส่ขวดโหลเว้นช่องว่างประมาณ
10 ซม. ปิดด้วยกระดาษขาวผูกเชือกทิ้งไว้ 7 วัน
2. เปิดฝานำรำอ่อนโรยด้านบนให้หนาประมาณ
1 ซม. แล้วปิดทิ้งไว้อีก 2 วัน
3. ดูดน้ำซาวข้าวที่ได้จากการหมักมา 1 แก้ว
4. เทน้ำซาวข้าวลงในโหล 1 แก้ว แล้วเทนมสด
พลาสเจอร์ไรซ์ (นมวัว) 10 แก้ว
5. เทน้ำตาลทรายแดงลงไปไม่ต้องคน
6. ปิดฝาด้วยกระดาษขาว ผูกรัดด้วยเชือกฟาง
7. หมักทิ้งไว้ 7 วัน

วิธีการใช้โยเกิร์ต 2 ช้อน ต่อน้ำ 10 ลิตร ให้หมูดื่ม
                                         

เหล้าดองยาหมูหลุม
(ลดความเครียด กระตุ้นการกินอาหารของหมู)
วัสดุอุปกรณ์
1. สมุนไพรในท้องถิ่น 1 กก.
2. น้ำตาลทรายแดงครึ่งกิโลกรัม
3. โหลสำหรับใส่เหล้าดองยา
4. กระดาษขาว
5. เชือกฟาง
6. สุรากลั่น 2 ขวด (สุราพื้นบ้าน)
วิธีการทำ
1. นำสมุนไพรที่เตรียมไว้หั่นเป็นชิ้นเล็กๆ ใส่โหล
2. เทน้ำตาลทรายแดงลงไปในโหล
3. เทสุรากลั่น 2 ขวด (สุราพื้นบ้าน) ลงไปในโหล
4. ปิดด้วยกระดาษขาว ผูกเชือกให้แน่น
5. ทิ้งไว้ประมาณ 15 วัน
วิธีการใช้
1 ช้อน ต่อน้ำ 10 ลิตร ให้หมูดื่มอาทิตย์ละ 2 ครั้ง

อาหารหมักหมูหลุม
วัสดุอุปกรณ์
1. ผัก ผลไม้ต่างๆ ในท้องถิ่น 100 กก.
2. น้ำตาลทรายแดง 4 กก.
3. โอ่งมังกร 1 ใบ
4. กระดาษขาวหรือผ้ายางปิด
5. เชือกฟาง
6. เกลือ 1 กก.
วิธีการทำ
1. นำผัก ผลไม้ที่เตรียมไว้หั่นชิ้นเล็กๆ 100 กก.
2. เทน้ำตาลทรายแดง 4 กก. ลงในกองผักผลไม้
ที่หั่นไว้แล้ว
3. เทเกลือ 1 กก. ลงในกองผักผลไม้ที่หั่นไว้แล้ว
4. ผสมคลุมเคล้าให้เข้ากัน
5. ตักอาหารที่ผสมลงในโอ่ง
(ให้เหลือช่องว่างอากาศไว้ 1 ส่วน)
6. ปิดด้วยกระดาษขาว ผูกเชือกให้แน่น
7. ทิ้งไว้ประมาณ 7 วัน
วิธีการใช้
เริ่มให้อาหารหมัก เมื่อเริ่มเลี้ยงเดือนที่ 2 ตักอาหาร
หมัก 5 ถัง ผสมรำอ่อน 2 ถ้วย และอาหารสำเร็จรูป 2 ถ้วย
ให้หมูกินต่อ  1 มื้อ













ไม่มีความคิดเห็น:

แสดงความคิดเห็น